Báo giá
Zalo: 0962602870
Vietnam
English
Hotline
Mr.Tuyến - 0962602870

Đội nón bảo hiểm đúng cách để về nhà an toàn

Đội nón bảo hiểm đúng cách để về nhà an toàn

  Đội mũ bảo hiểm Sức Sống
  - Qua khảo sát sơ bộ cho thấy số người không chấp hành đội mũ bảo hiểm rất thấp. Tuy nhiên có tới 89% người đội mũ bảo hiểm không đúng cách, đội sai. Trong đó, lỗi sai chủ yếu là đeo dây mũ vào cổ hoặc dây mũ quá rộng. Ngoài lỗi dây mũ đặt vào cổ, dây lỏng lẻo, các lỗi sai thường thấy hiện nay là không cài dây mũ, đội mũ vải - mũ lưỡi trai ở trong mũ bảo hiểm, đội ngược mũ từ phía trước ra sau, thậm chí tháo xốp lót mũ ra cho ... nhẹ và thoáng ?! Nguyên nhân của tình trạng này là do người dân có tâm lý đội chống đối, đội chỉ để không bị phạt nên họ không quan tâm đến đội mũ đúng hay sai.
  - Nếu đội mũ sai thì sẽ không có tác dụng, hoặc tác dụng giảm đi. Trong một chừng mực nào đó, đội mũ không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người đội. Giá trị bảo vệ của mũ chỉ còn 30-50% vì việc đội sai sẽ làm mũ bảo hiểm lỏng lẻo, không ôm sát đầu hoặc mất lớp xốp bên trong, ảnh hưởng đến quá trình giảm tốc, cản dị vật va đập trực tiếp vào vùng đầu.
  - Đặc biệt, dây mũ đặt vào vị trí cổ, khi bị tai nạn, dây có thể xiết vào vùng cổ, từ đó có thể gây tổn thương khí quản, thực quản, cột sống cổ, động mạch cảnh, dẫn đến liệt nửa người, thiếu máu não, thậm chí tử vong.
   
  - Hiện tại, đã có quy định hướng dẫn về việc đội mũ bảo hiểm đúng.
  - Theo khoản 2, điều 8 Thông tư liên tịch số 06 quy định “cài quai đúng quy cách” như sau: 
  + Kéo quai mũ bảo hiểm sang hai bên rồi đội mũ và đóng khoá mũ lại. Không được để quai mũ lỏng lẻo mà phải đóng khít với cằm.
  + Sau khi đội mũ bảo hiểm cần kiểm tra lại bằng cách: dùng tay kéo mũ từ đằng sau ra đằng trước hoặc nâng phần trên trước trán (hoặc phần cằm đối với mũ cả hàm) lên rồi kéo ra đằng sau, mũ không được bật ra khỏi đầu.
   
  3 bước đội mũ bảo hiểm đúng cách
  - Sử dụng MBH đạt tiêu chuẩn chất lượng, đội vừa ôm sát đầu, dây mũ đặt ở cằm và thắt chặt. Nên dùng dây mũ có miếng nhựa đỡ cằm cho chắc chắn, hướng cài dây mũ về phía trước cằm để tránh dây trượt về cổ. Nếu thắt dây mũ đúng sẽ rất khó nói chuyện, khó văng ra ngoài khi có va đập do ngã, vì vậy việc bảo vệ hiệu quả hơn rất nhiều.
  - Việc đội MBH khi tham gia giao thông chỉ có tác dụng khi người điều khiển giao thông biết chấp hành luật lệ giao thông, đi với tốc độ vừa phải và đội mũ đúng cách. Khi tham gia giao thông đường dài, đường cao tốc, tốt nhất là nên đội 
  mũ bảo hiểm cả đầu, sẽ phòng phòng tránh được chấn thương toàn bộ vùng sọ não, chắn gió tốt giúp người lái xe tập trung hơn.

  Đội nón bảo hiểm đúng cách
  - Còn với mũ bảo hiểm nửa đầu cũng có tác dụng bảo vệ nhưng chỉ được một phần đầu, với điều kiện đi chậm từ 20 - 30km/h. Còn nếu đi với tốc độ cao, 50 - 60km/h khi bị tai nạn sẽ xô lệch, nghiêng vẹo, tác dụng không nhiều. Khi đội MBH, người dân cần học thói quen nhìn gương để quan sát xung quanh. Nếu không nhìn qua gương lại đội mũ kín mít nên không nghe thấy còi, không làm chủ tốc độ sẽ làm tăng tai nạn.
  - "Đã mất công đội mũ bảo hiểm thì hãy đội đúng - đội mũ bảo hiểm là để bảo vệ chính mình, chứ không phải để đối phó".
  Bước 1: Đội MBH sao cho vành trước mũ song song với chân mày và cách chân mày khoảng 2 ngón tay.
  Bước 2: Điều chỉnh quai mũ cho chắc chắn và ôm sát thùy tai 
  Bước 3: Đưa 2 ngón tay xuống dưới cằm, nếu đưa vừa 2 ngón tay là được. Không nên cài quai mũ quá chật hoặc quá lỏng để tránh ảnh hưởng đến người đội hoặc mũ có thể văng ra ngoài.

   

  Các trường hợp đội mũ bảo hiểm sai quy cách, có đội cũng như không.

  Đội mũ bảo hiểm sai quy cách
  Đội mũ bảo hiểm sai quy cách
  Đội mũ bảo hiểm sai quy cách
  Đội mũ bảo hiểm sai quy cách
  Đội mũ bảo hiểm sai quy cách
  Đội mũ bảo hiểm sai quy cách
  Phụ nữ Thái vùng Tây Bắc có tập tục búi tóc nên trước đây việc đội nón bảo hiểm dường như chỉ là hình thức.

  Tuy nhiên hiện đã có kiểu nón đặc biệt cho người dân tộc. Chắc chỉ duy nhất có tại Việt Nam.

  Phụ nữ dân tôc đã có riêng mũ bảo hiểm
  Phụ nữ dân tôc đã có riêng mũ bảo hiểm
  Đừng đội mũ bảo hiểm vì đối phó CSGT, đừng ham rẻ mà phải ân hận khi có sự cố đáng tiếc xảy ra. Hãy đội mũ bảo hiểm vì an toàn của chính bản thân và gia đình bạn. Hãy đội mũ bảo hiểm chất lượng, đội đúng cách và lái xe an toàn.

  Các tin khác

    Nhóm nón bảo hiểm size khủng cho những người đầu to
    Combo mũ bảo hiểm 3/4 có kính cho cả nhà
    Bộ sưu tập những mẫu mũ bảo hiểm dành cho nữ
    Những mẫu nón 1/2 đẹp, cute, rẻ cho thanh niên nam nữ
    Những clips cho thấy rõ tác dụng của nón bảo hiểm
    Thời gian làm mẫu và sản xuất nón bảo hiểm Sức Sống
    Những kiểu nón bảo hiểm đẹp, sành điệu, cao cấp, sang trọng, đẳng cấp
    Nhóm nón bảo hiểm độc quyền, không đụng hàng của Mũ bảo hiểm Sức Sống
    Nhóm nón bảo hiểm cho người miền Trung
    Tham khảo cách phối màu sọc trên mũ bảo hiểm
  0 SP